Digital Marketer – Lảm nhảm chuyện nghề

Thỉnh thoảng, tôi nhận được một câu hỏi quen thuộc từ một vài bạn trẻ, rằng “bắt đầu thế nào để trở thành digital marketer?”. Có lẽ, những câu chuyện truyền kì về cuộc sống agency, những khoá học digital, cộng với lối sống và thu nhập đầy tính hư cấu của hầu hết các digital marketer hiện tại là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Nhưng thực sự, để trở thành một digital marketer thực thụ có dễ dàng như vậy không?

Nên bắt đầu như thế nào?

Tôi có tư duy khá đơn giản rằng digital marketing được chia ra 2 phần rất rõ ràng là “digital”“marketing”. Điều này đồng nghĩa với việc khi bắt đầu, tuỳ vào xuất phát điểm và điểm mạnh của cá nhân, bạn có thể chọn cách bắt đầu phù hợp nhất.

Với những bạn học các ngành như kinh tế; marketing; báo chí (hoặc đơn giản hơn là chỉ cần nhanh nhẹn, khả năng giao tiếp tốt, viết lách tạm chấp nhận được) thì trước mắt nên bỏ digital qua một bên. Marketing căn bản, content marketing, social media là những thứ bạn cần quan tâm nhiều nhất. Một suất thử việc (hoặc học việc) ở một digital marketing agency nào đó là bước khởi đầu rất tốt, và từ đó bạn sẽ tìm được cách tốt nhất để phát triển bản thân. Hãy tin vào quan điểm “there is no digital marketing, there is only marketing in digital age”.

Ở hướng còn lại, con đường có vẻ khó khăn hơn với những bạn có điểm mạnh về digital. Tôi nhận diện những người có xu hướng digital khá đơn giản, đó là những bạn đã và đang học công nghệ thông tin, hoặc đơn giản hơn là những người có niềm đam mê với công nghệ, tò mò về từ những thứ đơn giản như “tên miền là cái gì? tại sao website lại chạy được trên internet…”

Tôi luôn giữ quan điểm rằng “trong digital marketing, có 80% phần việc là digital, và 20% còn lại là marketing, nhưng 20% marketing là thứ quyết định sự thành bại của 80% digital còn lại”. Điều này đồng nghĩ với việc khi bạn chọn digital làm nền tảng để trở thành một digital marketer thực thụ, bạn phải tự học hỏi và làm việc với tần suất gấp 4 lần những bạn có xuất phát điểm từ marketing, và có thể sẽ không được ghi nhận công sức trong quá trình làm việc. Nhưng càng khó khăn thì càng có thành tựu càng lớn, một người làm digital có thể học về marketing, nhưng ở hướng ngược lại, để một người làm marketing có thể nắm vững về digital là một điều bất khả thi.

Để trở thành một digital marketer thực thụ

Tôi không thể định nghĩa cho bạn một digital marketer thực thụ là như thế nào, nhưng tôi có thể cho bạn biết về cuộc sống của một digital marketer thực thụ ra sao. Đó là một cuộc sống không ngày, không đêm, không nghỉ lễ, nghỉ phép… Tại sao lại như vậy? Hãy tự hỏi có bao giờ trên internet có bao giờ không có người online hay không? Nghe có vẻ không đáng tin, nhưng thực sự thì khi khách hàng của bạn còn thức, bạn đừng mơ sẽ được một giấc ngủ ngon. Tôi không tin sẽ có một hệ thống tự động nào có thể giúp bạn được việc này.

Tôi cũng không biết nếu bắt đầu từ marketing, hay từ digital thì bạn sẽ nhanh chóng trở thành một digital marketer hơn. Tôi chỉ biết, xung quanh tôi vẫn có một vài cao thủ về digital lọ mọ tự học về marketing, hoặc những bạn khá có số má trong cộng đồng marketing lại bắt đầu tìm hiểu cách cài đặt domain hosting thế nào. Và bản thân tôi, con đường trở thành một digital marketer vẫn rất xa vời.

Clays Nguyen

Leave a Comment