Linh tinh về Content Marketing

Trong khoảng 3-5 năm gần đây, tôi có cơ hội thảo luận nhiều thứ về content marketing với vài bạn có chức danh khá kêu “content marketing manager”. Tôi nhận ra rằng các bạn có thể nói rất nhiều thứ về định nghĩa, về cách thức triển khai, nhưng lại không thể trả lời được câu hỏi “content marketing có từ khi nào?”; “nó có phải là một khái niệm mới hay không?” “tại sao content marketing lại trở thành xu hướng trong những năm gần đây?”; “tương lai content marketing sẽ như thế nào?”

Khái niệm content marketing có từ khi nào? Nó có phải là khái niệm mới hay không?

Wiki có một đoạn nói về sự ra đời của khái niệm content marketing

The phrase “content marketing” was used as early as 1996, when John F. Oppedahl led a roundtable for journalists at the American Society for Newspaper Editors. In 1998, Jerrell Jimerson held the title of “director of online and content marketing” at Netscape. In 1999, author Jeff Cannon wrote,“In content marketing, content is created to provide consumers with the information they seek.”

Video History of Content Marketing từ Content Marketing Institute (CMI) mô tả khá rõ lịch sử của content marketing và nhận định rằng “content marketing is not new”. Để  không bị mơ hồ và hiểu rõ hơn về bản chất của content marketing, tôi đã xem lại video bên dưới khá nhiều lần.

Xem thêm infographic tại đây

Tại sao content marketing lại trở thành xu hướng trong những năm gần đây?

CMI cho rằng “from John Deere to Coca-Cola, the power of story has never been stronger, or more important for brands and its customers”.

Đồng thời, nhiều chuyên gia cũng nhận định, rằng Coca-Cola là công ty tạo ra xu hướng và mở ra một kỉ nguyên mới về content marketing, nhưng tôi lại nghĩ khác. Nếu như ngày trước, content marketing chỉ dành cho những công ty lớn vì nó đòi hỏi tốn kém rất nhiều chi phí và nhân lực. Thì ngày nay, với digital age mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn, và thương hiệu dù lớn hay nhỏ cũng có thể bắt đầu với content marketing (có thể làm tốt, hoặc không tốt, nhưng chi phí và nhân lực ít tốn kém hơn rất nhiều). Và rõ ràng, trong digital age, người dùng tiếp cận với hầu hết các thương hiệu chủ yếu bằng content (text; image; video; infographic…)

Có phải content marketing trong tương lai sẽ chết?

Sau khi Facebook giới thiệu chức năng Instant Articles, nhiều chuyên gia nhận định rằng content marketing trong tương lai sẽ chết. Cá nhân tôi không nghĩ vậy, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, content marketing bắt đầu có sự tiến hoá.

Khác với trước kia, các chiến dịch content marketing trong tương lai sẽ xoay quanh người dùng nhiều hơn, và mục tiêu lớn nhất là sẽ có bao nhiêu người dùng tạo ra bao nhiêu content có lợi cho thương hiệu. Có thể nhận thấy rằng, xu hướng story-doing bắt đầu thay thế dần cho story-telling trong những thời gian gần đây, và tương lai không xa khái niệm user-generated content trong content marketing bắt đầu trở nên thịnh hành.

Clays Nguyen

Tham khảo thêm: http://contentmarketinginstitute.com/2012/01/coca-cola-content-marketing-20-20/ 

2 comments

Leave a Comment